Việt Nam, Philippines trở thành đối tác chiến lược

Thứ tư - 18/11/2015 10:05 - Đã xem: 406
Việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines sẽ góp phần duy trì hòa bình, thịnh vượng và ổn định khu vực.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino III và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chứng kiến lễ ký thỏa thuận thiết lập Đối tác chiến lược giữa VN và Philippines - Ảnh: TTXVN
Tổng thống Philippines Benigno Aquino III và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chứng kiến lễ ký thỏa thuận thiết lập Đối tác chiến lược giữa VN và Philippines - Ảnh: TTXVN
Chiều 17.11, tại Phủ Tổng thống Philippines, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Benigno Aquino III. Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Philippines đã chứng kiến bộ trưởng ngoại giao hai nước ký Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.
Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước và Tổng thống Philippines cho rằng việc Việt Nam và Philippines thiết lập quan hệ đối tác chiến lược có ý nghĩa hết sức quan trọng, mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ hai nước, đồng thời góp phần vào việc duy trì hòa bình, thịnh vượng và ổn định ở khu vực. Hai vị nguyên thủ đã bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ giữa hai nước không ngừng được vun đắp và phát triển trong những năm qua trên mọi lĩnh vực, và trao đổi về những phương hướng lớn nhằm thúc đẩy và triển khai nội hàm quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian tới. Hai bên nhất trí cần tiếp tục duy trì và tăng cường trao đổi đoàn cấp cao cũng như các cấp khác, tổ chức các hoạt động trọng thể kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2016 nhằm tăng cường giao lưu và hiểu biết giữa nhân dân hai nước, duy trì các cơ chế hợp tác sẵn có, tăng cường trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trên mọi lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
Philippines khẳng định Việt Nam tiếp tục là nhà cung cấp gạo quan trọng của Philippines; đánh giá cao quan hệ hợp tác hai nước trong lĩnh vực tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Việt Nam cảm ơn thiện chí của Philippines đã thả các ngư dân bị bắt trong thời gian gần đây, đồng thời tiếp tục đề nghị Philippines xem xét thả hết số ngư dân VN vẫn còn đang bị giam giữ.
Bên cạnh hợp tác song phương, hai vị lãnh đạo cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Philippines hứa sẽ chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm của nước chủ nhà Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và bày tỏ mong muốn tham vấn Việt Nam trong việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng Philippines sẽ tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 23 và cho biết Việt Nam sẽ ủng hộ Philippines trong quá trình tham gia TPP. Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề lớn liên quan đến an ninh, lợi ích của mỗi nước và của khu vực.
Hai vị lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982. Hai bên đã lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công nhằm vào dân thường xảy ra vào ngày 13.11.2015 tại Pháp và bày tỏ tin tưởng rằng với những nỗ lực mà chính phủ và nhân dân Pháp đang triển khai, những kẻ gây ra tội ác sẽ bị trừng trị thích đáng.
Chủ tịch nước dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC
Sáng 17.11, Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2015 đã diễn ra tại khách sạn Makati Sangrila ở thủ đô Manila của Philippines. Tham dự hội nghị có đại diện của khoảng 1.200 doanh nghiệp hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là lãnh đạo cấp cao duy nhất được mời tham dự và phát biểu với tư cách khách mời đặc biệt tại phiên họp của hội nghị về chủ đề “Chiến lược vì tăng trưởng, công bằng và tự cường”. Đây là hoạt động chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC 2015. Trao đổi với các doanh nghiệp về triển vọng kinh tế của Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh trong nước. Với việc hoàn tất đàm phán 4 hiệp định thương mại tự do trong năm 2015, Việt Nam đang trở thành điểm kết nối quan trọng của các mạng sản xuất và chuỗi giá trị khu vực, toàn cầu. Chủ tịch nước khẳng định, hướng tới việc đăng cai năm APEC 2017, Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng các thành viên APEC thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm.

Theo TTXVN

Nguồn tin: Báo Thanh Niên Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây