Tin nóng

Tiêu cực trong ngành thi hành án phải xử lý nghiêm

Thứ hai - 14/12/2015 09:34 - Đã xem: 305
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Hiến pháp đã quy định rõ bản án, quyết định của TAND có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành.
Báo cáo tại hội nghị toàn quốc triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2016 (diễn ra trong hai ngày 11 và 12.12, tại TP.Huế), Bộ Tư pháp cho biết năm 2015 đã ban hành nhiều văn bản quán triệt, chỉ đạo các cơ quan thi hành án dân sự địa phương chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật, tập trung tổ chức thi hành án ngay từ những tháng đầu năm.
Về kết quả thi hành án dân sự, đã giải quyết xong hơn 533.900 vụ việc, đạt tỷ lệ 89,08%, vượt 1,08% so với chỉ tiêu được Quốc hội giao. Đối với các khoản thu cho ngân sách, đã giải quyết được hơn 357.000 việc, thu được số tiền 1.734 tỉ đồng, đạt tỷ lệ hơn 89%. Tại hội nghị, Tổng cục Thi hành án dân sự đưa ra 13 chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2016 cho các địa phương trong toàn quốc, trong đó nhấn mạnh phải ra quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật; khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động thi hành án...
Phát biểu chỉ đạo, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Hiến pháp đã quy định rõ bản án, quyết định của TAND có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành.
Đây là nguyên tắc cơ bản và xuyên suốt để thực thi công tác thi hành án dân sự, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, bảo đảm các bản án đều phải được thi hành. Phó thủ tướng cũng lưu ý những vụ việc tiêu cực xảy ra trong ngành cần phải được xử lý nghiêm và công khai minh bạch cho người dân được biết. “Đây là những con sâu làm rầu nồi canh, nên cần phải xử lý nghiêm, để làm trong sạch. Không phải không có tiêu cực mới tốt mà quan trọng là xử lý những tiêu cực ấy như thế nào thì mới được nhân dân tin tưởng”, ông nói.

Bùi Ngọc Long

Nguồn tin: Báo Thanh Niên Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây