Tuổi trẻ XDNTM

Giá xăng dầu trong nước sẽ còn tăng đến đâu?

Chủ nhật - 08/05/2016 18:34 - Đã xem: 217

Giá xăng dầu trong nước sẽ còn tăng đến đâu?

Dân trí Trong tháng 5/2016, một số yếu tố dự kiến có thể gây áp lực lên mặt bằng giá như: nhu cầu một số hàng hoá, dịch vụ có thể tăng do yếu tố mùa vụ và nhất là khả năng giá xăng dầu sẽ tiếp tục tăng. *CPI tháng 5 dự báo tăng 0,26% do giá xăng
(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Dựa trên những phân tích của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (một cơ quan thuộc Bộ Công Thương) và kết hợp tính toán của phần mềm dự báo, Bộ Công Thương vừa có dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2016 sẽ tăng khoảng 0,26% so với tháng trước.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, trong tháng 5/2016, một số yếu tố dự kiến có thể gây áp lực lên mặt bằng giá như: nhu cầu một số hàng hoá, dịch vụ (giao thông công cộng, du lịch, may mặc...) có thể tăng do yếu tố mùa vụ (thời tiết chuyển mùa nóng, kỳ nghỉ lễ kéo dài 30/4 và 1/5).

Đáng chú ý, cơ quan tổng hợp, phân tích thông tin của Bộ Công Thương còn cho rằng, mặc dù giá xăng dầu vừa dược điều chỉnh nhưng khả năng vẫn tiếp tục tăng. "Giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường thời gian tới có thể tiếp tục tăng do giá xăng dầu thế giới vẫn đang trong xu hướng tăng", cơ quan này đưa ra nhận định.

Cơ quan này cũng dự báo, giá rau, củ quả sẽ có thể sẽ giảm xuống do thời tiết thuận lợi, nguồn cung dồi dào trở lại khi một số loại rau bắt đầu vào chính vụ.Trong tháng 4/2016, giá thực phẩm tại các chợ đầu mối và chợ bán lẻ tương đối ổn định(trừ mặt hàng tôm), ngược lại giá các loại rau xanh trái vụ lại tăng khá mạnh. Giá các loại rau xanh đã tăng từ 15 - 20% so với tháng trước do đang là giai đoạn giao mùa (thời kỳ vụ Đông kết thúc và bước vào vụ Xuân Hè).

Giá sữa trong nước cũng được dự báo sẽ tiếp tục ổn định trong tháng tới do nguồn cung dồi dào và hiệu lực của chương trình bình ổn giá sữa đến tận cuối 2016. Tháng 4/2016, giá nguyên liệu sữa thế giới ở mức thấp cộng với tác động của chính sách bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi nên giá các sản phẩm sữa trong nước nhìn chung ổn định so với tháng trước, chỉ có một số sản phẩm sữa bột giảm giá theo chính sách khuyến mại của hãng.

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2016 đã tăng 0,33% so với tháng trước và tăng 1,89% so với cùng kỳ năm trước. Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tính CPI có 8 nhóm tăng, trong đó tăng cao nhất là nhóm giao thông với mức tăng 1,73% so với tháng trước.

Mặc dù giá dịch vụ giao thông công cộng giảm theo chu kỳ sau Tết Nguyên đán nhưng chỉ số giá nhóm giao thông vẫn tăng mạnh là do tác động của việc điều chỉnh giá xăng dầu 2 ngày 21/3/2016 và ngày 5/4/2016 vừa qua. Đây là lần tăng trở lại sau 8 tháng giảm liên tiếp của nhóm giao thông.

Phương Dung

 

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây